Mùa nắng làm sao để quản lý ao nuôi tôm hiệu quả

Ngày đăng: 27/06/2023 03:33 PM

 

    Nắng nóng kéo dài ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của tôm cá, đặc biệt là nuôi tôm nước lợ. Do đó, việc nắm được cách quản lý ao nuôi tôm mùa nắng nóng sẽ giúp bà con chủ động quản lý ao tôm một cách tốt nhất. Trong đó, người nuôi cần lưu ý đến 4 yếu tố: Nguồn nước, ao nuôi, thả giống và cách chăm sóc quản lý ao tôm.

 

 

 

Hướng dẫn thiết kế ao nuôi tôm công nghiệp đúng chuẩn

1. Nguồn nước

 

    Trong ao nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh, nguồn nước cần phải được sát trùng trước đó và được lọc qua nhiều lớp túi bằng vải dày khi cấp vào ao nuôi để hạn chế mầm bệnh xâm nhập vào ao tôm. Người nuôi cần phải đảm bảo mực nước trong ao từ 1.2 – 1.4 m trở lên, thích hợp nhất từ 1.5 m trở lên để môi trường ít biến động, giúp hạn chế những rủi ro trong ao tôm.

 

    Sau khi cấp nước vào ao, người nuôi cần phải thường xuyên kiểm tra các thông số môi trường ao tôm (độ mặn, pH, oxy, nhiệt độ,… ) bằng các thiết bị chuyên dụng.

 

    => Lưu ý: Nuôi tôm mùa nắng nóng thường xuất hiện những cơn mưa trái mùa khiến môi trường nước gặp nhiều biến động nên cần phải theo dõi để xử lý kịp thờ.

 

 

2. Ao nuôi

 

    Đáy ao cần phải được nạo vét sạch lớp bùn đen lắng đọng từ những vụ nuôi trước. Đáy cần phải đảm bảo được san bằng phẳng hoặc lót bạt và gia cố bờ ao chắc chắn để hạn chế sự rò rỉ nước.

 

    Xử lý đáy ao bằng cách dải vôi, sát trùng và phơi. Thiết kế ao lắng có độ sâu lớn ( 2 – 3m) để xử lý nước cấp và diệt tạp trước khi đưa vào ao nuôi. Đồng thời, đây cũng dùng là nguồn nước dự trữ để bù đắp vào ao khi mực nước trong ao bị cạn do nước bị bốc hơi khi nhiệt độ tăng cao. Chính vì thế, một hệ thống farm tôm cần đảm bảo diện tích ao lắng và ao xử lý chiếm khoảng 60% toàn hệ thống, ao tôm chỉ chiếm 40%.

 

    Ao nuôi được lắp đặt hệ thống quạt khí phù hợp để cung cấp đủ lượng oxy hòa tan xuống tầng đáy ao nuôi, đồng thời tránh sự phân tầng nhiệt độ trong ao.

 

 

3. Thả giống

 

    Để tăng sức chống chịu của tôm, nên chọn thả tôm cỡ lớn (PL12 trở lên) và thiết kế vèo ương tôm có mái che. Thả tôm với mật độ vừa phải để giảm stress cho tôm khi trời nóng (tôm sú 15 – 20con/m2; tôm thẻ chân trắng thâm canh 50 – 60 con/m2).

 

    Nếu mua giống ở xa, cần đảm bảo vận chuyển tôm trong bao nilon bơm oxy đóng kín trong thùng xốp, duy trì nhiệt độ 20 – 24°C; nên chọn thời điểm nhiệt độ thấp trong ngày (như buổi sáng sớm hoặc chiều tối) để thả giống.

 

    Trước khi thả giống, ao nuôi cần được gây màu nước, hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu xuyên xuống đáy vì đây là nguyên nhân khiến tăng nhiệt độ nước và làm cho tảo đáy phát triển.

 

 

4. Chăm sóc, quản lý

 

    Cho tôm ăn lượng vừa phải, tránh dư thừa thức ăn; khi trời quá nắng nóng tôm sẽ giảm ăn, do vậy chỉ cho tôm ăn khoảng 70 – 80% lượng thức ăn hằng ngày và tăng lượng thức ăn vào cữ ăn khi trời mát.

 

    Vào mùa nắng nóng nên mua màn lưới đen, chống nắng căng phía trên mặt ao để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời làm tăng nhiệt nước ao, tránh gây sốc cho tôm.

 

    Nuôi tôm mùa nắng nóng nước sẽ bốc hơi nhiều hơn, bờ ao rò rỉ làm ao cạn nước, kéo theo độ mặn tăng, độ trong thấp sẽ khiến tôm khó lột xác, chậm lớn, thậm chí chết rải rác. Do vậy, bà con cần bổ sung nước mát của ao lắng vào ao nuôi để duy trì độ sâu và giảm độ mặn nước ao.

 

    Bên cạnh đó, người nuôi cần tăng cường sục khí trong ao để giúp hàm lượng oxy được cung cấp ở đủ mọi tầng nước. Hạn chế dùng chài, nhá, vó để kiểm tra tôm để hạn chế hiện tượng đục cơ. Định kỳ xi phông nền đáy ao nhằm loại bỏ lượng mùn bã hữu cơ. Sử dụng chế phẩm sinh học ScienChain định kỳ để tạo hệ vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn có hại, đồng thời tiêu thụ bới dinh dưỡng trong nước ao, kìm hãm sự phát triển của tảo và ổn định pH, độ kiềm trong nước.

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
Zalo
Hotline